Nghệ thuật sa thải nhân viên

16/06/2011 (10:27 AM)
Nghệ thuật sa thải nhân viên

Việc sa thải nhân viên không phải dễ dàng. Là một nhà lãnh đạo bạn phải giải quyết nhanh chóng và công bằng, thì bạn sẽ được sự ngưỡng mộ của những nhân viên còn lại. Để chuẩn bị cho cuộc nói chuyện này bạn cần chuẩn bị kỹ những điều dưới đây:

 

nhân viên

, nhà lãnh đạo

, sa thải nhân viên

, công việc

, công ty

1.Tránh kết thúc mọi việc ngay lập tức.

Vì lãnh đạo luôn bận rộn nên không có nhiều thời gian theo sát và quản lý nhân viên. Đưa ra những mục tiêu cụ thể và những phản hồi để nhân viên có thể hiểu được những công việc trong vị trí của họ, họ phải làm những gì để giữ vị trí đó. Hãy cân nhắc đến việc đào tạo và giám sát nhân viên để cho họ một cơ hội làm tốt hơn công việc của mình.

2. Liên tục theo dõi kết quả công việc.

Khi giao việc cho nhân viên bạn cần liên tục theo dõi kết quả công việc. Có thể họ sẽ không làm tốt trong lần đầu nhưng bạn cũng không nên khắc đi nhắc lại điều đó. Hãy cho họ thời gian, nếu như họ không thể thì bạn sa thải họ là điều tất nhiên..

3. Tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Chắc chắn khi nhân viên biết mình sắp bị sa thải, họ sẽ đưa ra những trích dẫn luật lao động. Việc bạn phải làm là đưa ra những lý do chính đáng cho việc sa thải nhân viên. Và bạn cũng phải cân nhắc cho kỹ rằng bạn sa thải họ là do bắt buộc hay do cắt giảm nhân lực… Bạn hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong vấn đề này nhé.

4. Đừng nói quá nhanh khi sa thải nhân viên.

Cuộc đối thoại của bạn và nhân viên sắp bị sa thải sẽ gặp rắc rối nếu như bạn cứ nói quá nhanh. bạn hãy cân nhắc từng lời nói của mình. Có thể luyện tập trước khi vào cuộc đối thoại chính thức.Và bạn nên chọn thời gian và địa điểm thích hợp.

5. Nói về “những bước tiếp theo”.

Khi bạn đã muốn sa thải nhân viên đó, trước hết bạn cũng cần cho họ biết là họ sẽ phải hoàn trả lại tất cả các tài sản cho công ty. Và bước tiếp theo là mời họ ra khỏi đó càng sớm càng tốt.

 CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bí quyết cho sếp: 5 bước điều chỉnh văn hóa công sở | 18/04/2012 (04:01 PM)

Những bí quyết lựa chọn thành viên cho nhóm | 18/04/2012 (11:48 AM)

Bí quyết xây dựng sự tự tin cho sếp nữ | 17/04/2012 (11:03 AM)

Độc lập khi quyết định công việc | 28/02/2012 (11:10 AM)

5 sai lầm lớn của sếp | 23/02/2012 (03:14 PM)