Xuất khẩu lao động góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động

16/03/2011 (07:08 PM)
Xuất khẩu lao động góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng nguồn lao động

Sáng 16/3/2011, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với một số bộ, ngành, địa phương tổ chức hội thảo Đánh giá thực trạng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã trở về nhằm mục đích tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng lao động đi xuất khẩu. Tham dự, có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà, ông Deepak Mishra, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

xuất khâu lao động

, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Viện Khoa học Lao động và Xã hội  tổ chức mới đây tại 4 tỉnh là Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Thái Bình, nơi có nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài cho thấy, tác động của XKLĐ đến tình hình kinh tế- xã hội của địa phương là rất rõ rệt. XKLĐ không chỉ góp phần giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế mà còn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua trình độ chuyên  môn kỹ thuật, ngoại ngữ, tác phong công nghiệp, tư duy kinh tế cho người lao động. Cụ thể, năm 2009, người đi XKLĐ của Bắc Giang đã gửi về cho gia đình lên tới 1.135 tỷ đồng, Vĩnh Phúc: 110 tỷ đồng, Thái Bình 800 tỷ đồng, Phú Thọ 600 tỷ đồng. Riêng huyện Lạng Giang (Bắc Giang), số tiền người đi lao động xuất khẩu gửi về hàng năm là 120 tỷ đồng, trong khi tổng thu ngân sách địa phương là 47 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả này, các địa phương đều tăng cường sự chỉ đạo đối với công tác XKLĐ, coi lượng người đi XKLĐ là một trong những chỉ tiêu cơ bản trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm và hàng năm của tỉnh, huyện, xây dựng đề án riêng, có nhiều chính sách khuyến khích  như hỗ trợ tiền học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, vay vốn...

Cũng theo khảo sát, chi phí người đi xuất khẩu lao động phải nộp gồm chi phí chính thức (chiếm 80%) và chi phí không chính thức. Ngoài ra, còn một số các chi phí khác cho học hành, làm visa, hộ chiếu... Đa phần người lao động phải vay vượn để có tiền đi XKLĐ, khoảng 2/3 vay mượn hoàn toàn. Người lao động đánh giá cao các chính sách, chương trình cho vay của ngân hàng chính sách, tuy nhiên, thủ tục vay còn rất phức tạp, mức cho vay còn thấp, tối đa là 20 triệu đồng, do vậy chỉ phù hợp với những thị trường có thu nhập thấp.

Khi làm việc tại nước ngoài, phần lớn người lao động làm đúng những công việc trong hợp đồng đã ký kết. Ngành nghề cũng đa dạng, nhưng chủ yếu là những công việc giản đơn do trình độ thấp, thời gian làm việc bình quân là 14 giờ/ ngày. Thu nhập thực tế khi đi xuất khẩu lao động cao gấp 5-6 lần so với trước khi đi và có sự khác biệt theo thị trường, ngành nghề. Ví dụ, ở Hàn Quốc thu nhập bình quân là 11,5 triệu đồng/tháng, còn ở Đài Loan là 6,8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương của người lao động Việt Nam hiện còn thấp hơn so với lao động bản địa và lao động của các quốc gia khác.

Nhìn chung, XKLĐ mang lại lợi ích lớn về mặt kinh tế cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu việc làm của người lao động sau khi về nước theo hướng tích cực, tăng tỷ lệ việc làm phi nông nghiệp, lao động quản lý và chuyên môn kỹ thuật. Mặc dù vậy, công tác XKLĐ cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế do trình độ thấp, đa số chưa qua đào tạo, chưa tiếp cận đựơc các kênh thông tin chính thức. Một bộ phận không nắm rõ các thông tin cần thiết như địa chỉ liên hệ ở nước ngoài khi cần giúp đỡ, vấn đề thanh lý hợp đồng khi về nước, đặc biệt là nhiều người còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm sau khi trở về...

Báo cáo cũng đưa ra một số khuyến nghị để phát triển hoạt động XKLĐ trong thời gian tới như: Đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về XKLĐ, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với các nước tiếp nhận lao động trong việc bảo vệ quyền con người của tất cả lao động xuất khẩu; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận với các thông tin liên quan như các chủ trương, chính sách pháp luật, chương trình dự án..., đánh giá nhu cầu của người lao động trong các vùng có sức ép việc làm lớn, nhu cầu cần hỗ trợ sau khi trở về; đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông tại địa phương nhằm nâng cao ý thức và hiểu biết của người dân, giảm thiểu tình trạng lừa đảo trong XKLĐ...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hoà, Việt Nam hiện có trên 400.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau. XKLĐ góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ giúp đỡ của các nhà tài trợ, song do đây là cuộc khảo sát được thực hiện lần đầu nên còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, vì vậy, đề nghị các cơ quan, địa phương cần thẳng thắn đóng góp ý kiến để đưa công tác XKLĐ của Việt Nam phát triển hơn nữa/.

Theo Báo Bộ lao động - Thương binh và Xã hội.CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp nhận lao động ở Libya | 27/03/2011 (05:31 PM)

Thuế thu nhập cá nhân đang bị hiểu sai | 17/03/2011 (11:27 AM)